Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc phụ nữ lựa chọn cho mình kế hoạch mang thai ở độ tuổi 35 hoặc trễ hơn là điều thường thấy. Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra với các cặp vợ chồng khiến kế hoạch mang thai không còn được ưu tiên. Tuy nhiên, mang thai lần đầu thật sự quan trọng với hầu hết mọi phụ nữ.

Trì hoãn việc mang thai sẽ gây hại cho mẹ và bé với các biến chứng khôn lường. Vậy thởi điểm nào là thích hợp để mang thai ? Dưới đây lả 4 lý do bạn không nên trì hoãn việc sinh con.

trì hoãn mang thai

Càng lớn tuổi khả năng sinh sản càng giảm

Số lượng trứng của buồng trứng sẽ giảm đi đối với phụ nữ lớn tuổi, do đó trì hoãn việc sinh con có nghĩa là bạn đang đẩy mình vào nguy cơ vô sinh.

Phụ nữ sau tuổi 30 sẽ gặp vấn đề về khả năng thụ thai như: trứng rụng ít hơn, những cơ hội thụ tinh giữ trứng và tinh trùng cũng giảm đi dù họ quan hệ tình dục điều đặn. Tuổi tác còn gây ra các chứng bệnh: lạc nội mạc tử cung hay tắc nghẽn ống dẫn trứng khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn.

Trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh

Công nghệ chữa trị vô sinh hiện đại ngày nay có thể giúp phụ nữ lớn tuổi giải quyết vấn đề thụ thai, tuy nhiên công nghệ không giải quyết được nguy cơ em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Hội chứng down và những bất thường về nhiễm sắc thể ở trẻ em có tỷ lệ xảy ra đối với phụ nữ sinh con ở độ tuổi 30 là: 1/1000, phụ nữ độ tuổi 40 là : 1/100, phụ nữ trên 45 tuổi tỷ lệ lên đến 1/30.

Thậm chí, dù bạn ý thức độ tuổi của mình và thực hiện các biện pháp chuẩn đoán hội chứng down như: siêu âm đo độ mờ da gáy thì con bạn vẫn có nguy cơ bị các khuyết tật di truyền khác. Càng lớn tuổi, nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu trong tử cung cũng gia tăng. Đó là lý do tại sao bạn nên có thai trước tuổi 30.

trì hoãn mang thai

Những biến chứng xảy ra trong quá trình sinh con

Phụ nữ lớn tuổi sẽ gặp khó khăn về thời gian sinh con. Thời gian này có thể dài hơn một cách tự nhiên hoặc họ bắt buộc phải tạo ra nó.

Biện pháp sinh mổ là phương thức hữu hiệu giúp đẩy nhanh quá trình sinh con. Tuy nhiên, với tuổi tác cao, tử cung người phụ nữ cũng già đi và không thể nào làm việc hiệu quả như một người ở độ tuổi 20.

Sức khoẻ bà mẹ bị suy giảm

Tuổi tác cao khiến phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp. Những căn bệnh này ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của họ. Nếu đứa con đầu bị khuyết tật di truyền, đứa con thứ hai sẽ có 25% bị khuyết tật tương tự. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch sinh con trước tuổi 30 để tránh những biến chứng đáng tiếc cho mẹ và con.

Như Ý

(Nguồn: Healthsite)

Có thể bạn quan tâm