Thưa bác sĩ, em đang có một lo lắng mong được bác sĩ giải thích giúp em. Em có sở thích ăn đồ ăn sẵn và đồ ăn chiên rán. Nhưng gần đây em thấy có thông tin đồ ăn chế biến sẵn không tốt cho những người đang muốn thụ thai, thậm chí có thể gây hiếm muộn. Em thấy điều này cũng có vẻ đúng vì em kết hôn gần 2 năm rồi mà vẫn chưa có em bé cho dù vợ chồng em không kế hoạch.

Từ hôm đọc được thông tin đó em càng lo lắng hơn. Em đã thay đổi chế độ ăn uống của mình và chuyển sang ăn nhiều rau, củ quả hơn. Bác sĩ cho em hỏi, để nhanh có em bé, em nên tránh những thực phẩm nào? Nếu em tránh những thực phẩm đó thì có thể có em bé sớm không? Mong bác sĩ giúp em! Em xin cảm ơn! (Phan Trang)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Phan Trang thân mến,

Thụ thai, mang thai, sinh con là một việc hệ trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Mặc dù đây là thiên chức của người phụ nữ nhưng cũng có chị em không dễ dàng trong việc thực hiện thiên chức này. Chuyện thụ thai, sinh con phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tâm lý, sức khỏe, điều kiện thụ thai... của người phụ nữ.

Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố góp phần ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, bởi chúng có thể gây rối loạn cơ chế nội tiết, rụng trứng, kinh nguyệt... của người phụ nữ. Những yếu tố này bị ảnh hưởng có thể dẫn đến xác suất thụ thai thành công giảm đáng kể.

3 nhóm thực phẩm dễ gây hiếm muộn nếu tiêu thụ nhiều 1

Chế độ ăn uống cũng là một yếu tố góp phần ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ảnh minh họa

Một số thực phẩm bị coi là không tốt cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ mà bạn nên tránh ăn nhiều bao gồm:

- Thực phẩm chứa nhiều đường: Khi bạn ăn một loại thực phẩm có đường, cơ thể bạn cần tăng tiết insulin để làm giảm mức độ đường trong máu của bạn. Khi cơ liên tục phải tăng nồng độ insulin để điều tiết đường trong máu thì tất cả các kích thích tố khác cũng trồi sụt thất thường, bao gồm các hormone giới tính (testosterone, estrogen, progesterone). Đây chính là lý do tại sao ăn nhiều đường ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bạn.

- Đồ uống chứa cồn: Loại đồ uống này có thể ngăn chặn sự sản xuất progesterone, một hormone quan trọng đảm bảo việc thụ thai ở người phụ nữ.

- Đồ uống chứa caffeine: Khi uống cà phê, gan làm nhiệm vụ chuyển đổi caffeine và thải ra ngoài thông qua trong nước tiểu. Nếu gan phải làm việc quá sức, nó không thể hoạt động tốt khiến cho lượng caffeine bị tích tụ lại, làm tăng sự bài tiết canxi, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

- Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm này thường chứa những chất độc bao gồm bột ngọt, chất béo bão hòa, xiro công nghiệp. Các chất này không chỉ bắt gan phải làm việc quá tải để đào thải mà còn gây hại cho hệ tiêu hóa, tác động đến các hormone giới tính, nội tiết tố nên có thể cảm trở khả năng thụ thai.

Nếu thường xuyên tiêu thụ nhiều những loại thực phẩm này thì khả năng sinh sản của bạn có thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm bạn chưa thụ thai thì không thể kết luận có phải do bạn ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn hay không. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình để tốt nhất cho sức khỏe. Để biết tại sao bạn chưa thụ thai, bạn nên đi khám phụ khoa ở các bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui!

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm