Dưới đây là 11 điều đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm hàng ngày và điều đáng nói là nó có thể giúp phòng ngừa bệnh ung thư nguy hiểm - ung thư đại trực tràng.

1. Không hút thuốc

 

ung thư đại tràng

Hầu hết mọi người biết hút thuốc gây ung thư phổi và bệnh tim mạch. Nhưng bạn cần nên biết thêm rằng hút thuốc cũng có thể gây ra ung thư đại trực tràng.

Theo kết luận của nhiều nghiên cứu, những người hút thuốc lá có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng hơn so với người không hút thuốc.

2. Tránh thịt đỏ

ung thư đại tràng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ sẽ có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng. Những người ăn thịt đỏ thường xuyên quá 5 lần/tuần có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn gấp 3 lần bình thường.

3. Đừng là kẻ nghiện rượu

ung thư đại tràng

Uống nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một phân tích năm 2011 của NSAIDs cho thấy những người uống từ 2 tới 3 ly một ngày có nguy cơ cao hơn 21% bị mắc ung thư đại trực tràng hơn là những người chỉ thỉnh thoảng uống.

Những người uống hơn 4 ly mỗi ngày có nguy cơ cao hơn 52%.

4. Nhận đủ canxi và vitamin D

ung thư đại tràng

Cơ thể nhận đủ lượng canxi và vitamin D có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư đại trực tràng - nhưng đừng lạm dụng nó.

5. Giảm mỡ bụng

ung thư đại tràng

Béo phì có liên quan đến nguy cơ ung thư ruột kết, đặc biệt là đối với nam giới. Béo bụng cũng làm tăng nguy cơ một loạt các bệnh khác, từ bệnh tim đến bệnh tiểu đường. Vì vậy, giảm mỡ bụng là một trong những cách phòng ngừa ung thư đại trực tràng bạn có thể làm được.

6. Ăn quả mâm xôi

ung thư đại tràng

Trong một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể giảm được nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cách ăn quả mâm xôi.

Ăn nhiều trái cây và rau quả nói chung có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, trong khi ăn không đủ chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo "Bạn nên ăn đầy đủ các loại rau và trái cây mỗi ngày".

7. Tập thể dục

ung thư đại tràng

Bạn muốn thực sự làm giảm nguy cơ ung thư? Hãy vận động. Có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng tập thể dục giảm nguy cơ ung thư ruột kết .

“Thể dục có thể làm giảm 25 % nguy cơ ung thư ruột kết. Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút trong năm ngày một tuần, thậm chí bạn còn nên tập từ 45 đến 60 phút hàng ngày”, Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo.

8. Nội soi trực tràng

ung thư đại tràng

Nội soi đại trực tràng thực sự là một trong số rất ít các xét nghiệm có thể kiểm soát được ung thư và còn có thể ngăn ngừa được bệnh nếu phát hiện sớm.

Hình thức kiểm tra thường bắt đầu ở tuổi 50, và các tùy chọn bao gồm nội soi, soi đại tràng sigma, và mẫu phân xét nghiệm máu ẩn.

9. Hiểu rõ về lịch sử gia đình bạn

ung thư đại tràng

Yếu tố di truyền đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán bạn có liên quan đến bệnh ung thư trực tràng hay không. Có đến 20% người mắc bệnh ung thư đại trực tràng có người thân cũng bị ung thư đại trực tràng trước đó.

Vì vậy, nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh này, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn, vì vậy cần tiến hành các biện pháp tầm soát bệnh sớm hơn.

10. Tham khảo lời khuyên của bác sĩ

ung thư đại tràng

Lên đến 10% người bị ung thư đại tràng là do khuyết tật di truyền hoặc đột biến di truyền.

Nếu bạn có một hoặc nhiều người thân bị ung thư đại trực tràng hoặc các loại ung thư có liên quan khác chẳng hạn như nội mạc tử cung, bệnh xuất hiện ở ít nhất hai thế hệ trong gia đình của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có nên có xét nghiệm gen ung thư ruột kết.

11. Uống trà xanh

ung thư đại tràng

Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2011 bởi các nhà khoa học người Trung Quốc tìm thấy rằng thấp hơn 54% tỷ lệ ung thư đại trực tràng không xuất hiện ở những người thường xuyên uống trà xanh.

Nghiên cứu cũng đang được thực hiện để xác định vai trò của trà xanh trong việc ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác trong đó bao gồm cả phổi và tuyến tụy. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu chính xác về việc liệu trà xanh có giúp giảm nguy cơ ung thư hay không nhưng trà xanh vẫn là thứ nước an toàn để uống hiện nay!

(Nguồn: Health)

Có thể bạn quan tâm