Rachel Waddilove - chuyên gia có trên 30 năm kinh nghiệm nuôi dạy con và là tác giả cuốn sách The Toddler Book (Lion Books) chia sẻ những gợi ý để bé hợp tác với cha mẹ.

“Nếu bé nhà bạn luôn miệng nói không với những yêu cầu của cha mẹ thì đó cũng là điều bình thường. Có nhiều việc bé ghét hoặc bé đang trong giai đoạn muốn khẳng định độc lập", Rachel Waddilove giải thích.

1. Mặc quần áo

Bé cần mẹ giúp đỡ để mặc quần áo nhưng công việc này sẽ nhanh chóng biến thành "trận chiến" nếu bé bất hợp tác. Tiếp đó, là cuộc "vật lộn" với con để đi tất, xỏ giày, đội mũ...

"Lý tưởng nhất là cho phép bé được chọn mặc 1 trong 2 bộ quần áo để bé có cảm giác không bị mẹ 'xử ép'. Hoặc coi việc mặc quần áo như một trò chơi. Nhưng nếu bạn đang vội thì ý tưởng cho con chọn 1 trong 2 là thực tế nhất" – chuyên gia Rachel Waddilove chia sẻ.

Nếu bé vẫn "lè nhè" khi chọn quần áo thì bạn có thể chọn giúp con và nhấn mạnh với bé là mẹ đang vội. Giải thích với bé là lần sau, nếu có thời gian, bé sẽ được chọn bộ đồ yêu thích theo ý mình.

10 việc bé ghét và


2. Tắt tivi

Bạn cần bé giúp một số việc vặt trong nhà hoặc đến lúc phải ra ngoài nhưng không làm sao thuyết phục được bé tắt tivi? Hãy bình tĩnh và nói với con về lý do cần tắt tivi, thay vì bạn nhào tới tắt tivi và kéo bé ra ngoài.

Bên cạnh đó, khiến bé háo hức ra ngoài bằng cách kể cho bé nhiều hoạt động thú vị đang chờ đón bé. Chắc chắn rằng bạn cho bé nán lại ít phút trước khi tivi bị tắt.

3. Ăn rau

Bạn mất bao công chuẩn bị các món rau nhưng bé lại phản đối bằng cách không hề chạm thìa tới món nào cả.

"Miễn là con bạn ăn uống cân bằng. Nếu không, chẳng cần phải lo lắng quá nhiều về những gì bé không thích" – chuyên gia giải thích. Nếu bạn muốn cho con thử món rau mới, nên cho bé ăn cùng thứ gì đó bé thích để bé ít từ chối món này.

10 việc bé ghét và


4. Gội đầu

Một mái tóc ướt dầu gội không phải điều hấp dẫn các bé. Vì thế, bạn đừng ngạc nhiên là nhiều bé cực ghét gội đầu.

"Có một vài điều mà bạn nên cho bé thử: Để bé gội đầu cho thú bông hoặc để bé tự lấy tay xoa tóc đầy bọt dầu gội cho mình. Tất nhiên, bé vẫn cần mẹ giúp nhưng đó là cách để bé không chán ghét hoặc ác cảm với việc này" – Rachel Waddilove nói. Hoặc bạn cũng có thể để bé gội đầu cho mẹ để bé nhận ra rằng, cuối cùng thì việc này không có gì đáng sợ cả.

5. Đánh răng

Với những bé lười đánh răng, bạn nên cho bé được tự chọn bàn chải đánh răng của bé. Ngoài ra, hãy để bé nhìn mẹ đánh răng như một ví dụ sinh động. Hoặc cho phép bé được tự đánh răng trước, sau đó, mẹ sẽ kiểm tra và giúp bé đánh răng lại cho thật sạch.

Thưởng cho bé một miếng dán nếu bé thích đánh răng cũng là một gợi ý. Nhưng bạn nên chọn miếng dán để có thể dán luôn lên phòng tắm ngay sau khi bé đánh răng sạch.

Lưu ý dành cho cha mẹ: Hãy nói cho bé biết những gì mẹ muốn và những gì mẹ không muốn; chẳng hạn: "Mẹ muốn con nói rõ ra con thích gì. Mẹ không muốn con cứ nói ‘không’ mãi thế".

- Dùng câu khẳng định, không phải câu hỏi, ví dụ: "Hai mẹ con mình đi đánh răng bây giờ" chứ không phải: "Con có muốn đánh răng không?".

- Làm gương: Nếu bạn liên tục nói "không" thì bé cũng sẽ bắt chước mẹ. Vì thế, hãy chắc chắn nói "có" nhiều hơn "không" và khen ngợi nếu bé hợp tác với mẹ.

10 việc bé ghét và


6. Rửa tay

Tạo cho bé thói quen rửa tay từ sớm, thậm chí ngay từ khi bé chưa biết đi bộ. Hãy đưa bé tới vòi nước, giải thích những gì bạn đang làm hoặc bạn bê ra một chậu nước nhỏ và rửa tay cho con.

Khi bé tự rửa tay được, hãy để công việc này là thói quen không thể thiếu mỗi ngày với bé. Tuy nhiên, không nên bỏ mặc bé tự rửa tay vì có thể bé không hoàn thành tốt nhiệm vụ này.

7. Cắt tóc

Bạn không nên cắt tóc khi bé mệt mỏi, đói hoặc chống đối.

"Giải thích cho bé trước khi bạn đưa con đến hàng cắt tóc. Cố gắng vạch ra một ngày thú vị sau đó, nói cho bé biết những kế hoạch khi bé cắt xong tóc", Rachel Waddilove chia sẻ.

Nếu bé không chịu ngồi yên trên ghế, hãy thử đặt bé ngồi trong lòng mẹ. Mẹ kể cho bé nghe một câu chuyện trong khi anh thợ cắt tóc làm công việc của mình. Nếu bạn thấy bé tỏ ra lo lắng trong lần cắt tóc đầu tiên, bạn cũng đừng vội thất vọng. Những lần cắt tóc tiếp theo, bé sẽ tốt hơn lên. Nếu bé không chịu để cho thợ cắt tóc, tốt hơn, bạn nên cắt tóc cho con ở nhà.

8. Lau nước mũi

Một số bé dường như lúc nào cũng chảy nước mũi. Do đó, cha mẹ không nên quên mang theo khăn xô hoặc giấy lau mềm bên cạnh.

Ggiống như gội đầu, tốc độ là quan trọng với bé không thích được lau mũi. Mẹ nên giữ đầu của bé bằng một tay và lau mũi cho con nhẹ nhàng nhưng thật nhanh với tay còn lại.

10 việc bé ghét và


9. Tiêm phòng

Tiêm phòng là một trong những tình huống khó khăn nhất với bé của bạn.

Mẹ hãy giải thích cho bé sắp đi tiêm phòng. Ở chỗ tiêm, ôm bé trong lòng và vỗ về con. Bé sẽ la hét khi bị tiêm nhưng bé cũng sớm hồi phục và quên đi tình huống này.

10. Đưa bé ra khỏi bồn tắm

Bé nhà bạn có thể thích nghịch với nước tắm mà không chịu đi ra.

"Trước khi đưa bé ra khỏi bồn tắm, điều quan trọng là chuẩn bị để bé biết hết giờ tắm. Nói với bé rằng bé có vài phút chơi, sau đó, bé phải ra ngoài. Bế bé lên một cách nhanh chóng, bọc bé vào một cái khăn tắm to, ôm bé vào lòng rồi đưa bé ra ngoài", Rachel Waddilove chia sẻ.

Theo AFamily

Có thể bạn quan tâm